Hotline: 035 717 0799

Hướng dẫn chọn Font chữ cho website

Font chữ trong thiết kế website giúp định hình phong cách website, đồng thời, tạo ấn tượng sâu sắc cho người dùng ngay khi vừa truy cập vào web. Vì thế, khi chọn Font chữ, bạn cần lưu ý đến những hướng dẫn sau.


1. Nguyên tắc chung khi chọn Font chữ cho website


- Font chữ chuẩn, dễ đọc: Font chữ trên website có size từ 12 - 14, màu sắc hài hòa với nền, không quá tương đồng (khiến người dùng khó đọc), cũng không quá tương phản (gây hiệu ứng khó chịu về thị giác).


- Font chữ phù hợp: Ở đây được hiểu là phù hợp với nội dung website và phù hợp với đối tượng xác định. Chẳng hạn, nếu là website kinh doanh mỹ phẩm hay trang sức, bạn có thể chọn Font chữ mềm mại, uyển chuyển, phù hợp với những khách hàng là nữ giới hay những cô gái trẻ trung, sành điệu. Còn nếu là website dành cho mẹ bầu hay trẻ em thì có thể thay thế bằng Font chữ ngộ nghĩnh, đáng yêu.

 


- Chỉ dùng một Font chữ cho website: Website có thể chứa nhiều nội dung và phân thành nhiều danh mục, nhưng tốt nhất chỉ nên dùng 1 Font chữ, và tối đa là 3 Font chữ để tạo sự hài hòa, thống nhất, tránh gây cảm giác ức chế và “rối loạn thị giác” cho người dùng.


- Sử dụng công cụ kiểu chữ: Mục đích của việc này là giúp bạn có thể chọn được Font chữ chuẩn nhất cho website của mình trong trường hợp bạn thích Font chữ đó nhưng nó lại bị thay đổi trên các trình duyệt khác nhau. Theo đó, có các công cụ kiểu chữ sau.


+ Google Web Fonts: Cấp phát Font chữ miễn phí cho những thiết kế website dùng mã nguồn mở.
+ What The Font: Cập nhật URL của hình ảnh hoặc tải một File hình ảnh lên để tìm Font chữ thích hợp trong câu hỏi.
+ Flipping Typical: Cập nhật văn bản và so sánh mẫu văn bản hiển thị với hàng trăm Font chữ khác nhau.
+ Font Squirrel và Lost Type Co-Op: Bộ sưu tập với hàng loạt Font chữ chất lượng cao và miễn phí.
+ CSS Typeset: Tương tác kiểu chữ CSS để cho ra kết quả nên sử dụng Font chữ CSS nào.

 2. Những Font chữ không nên sử dụng cho website


Mặc dù có yêu thích như thế nào chăng nữa thì bạn cũng không nên sử dụng 3 Font chữ dưới đây cho thiết kế website của mình.


- Times New Roman: Là Font chữ rất quen thuộc khi soạn thảo tiếng Việt, thế nhưng, nó đặc biệt khó đọc trên nền web bởi khoảng cách giữa các chữ rất hẹp. Vì thế, nếu chọn Font chữ này khi tạo nội dung văn bản, bạn có thể khiến người đọc cảm thấy khó chịu và rối mắt. Thay vì sử dụng Times New Roman, bạn có thể thay thế bằng Noto serif, Lora, hay Noticia Text nếu yêu thích Font serif.


- Arial: Đây là Font chữ sao chép có chỉnh sửa của Font chữ Helvetica. Cũng giống như Times New Roman, Arial được sử dụng làm Font chữ mặc định, tuy nhiên, khi dùng cho website, nó lại đánh mất sự hài hòa và cân đối. Vì thế, nếu thích Font sans serif, bạn có thể chọn Open Sans, Roboto, Source Sans Pro,… thay cho Arial.


- Comic Sans: Đây là Font chữ mà các designer “ghét cay ghét đắng” do tạo cảm giác trẻ con và thiếu nghiêm túc, vì thế, chúng không thích hợp với những website tin tức, công nghệ, bán hàng,… Nếu website của bạn mang tính chất giải trí hoặc hướng đến đối tượng người dùng là trẻ em thì mới nên chọn Font chữ này.


Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được Font chữ phù hợp và chuẩn nhất cho website của mình.

Lê Trinh