Hotline: 035 717 0799

Hướng dẫn viết mô tả sản phẩm cho website bán hàng hiệu quả

Làm thế nào để viết mô tả sản phẩm hấp dẫn, thu hút được người xem? Cần lưu ý những gì khi viết mô tả sản phẩm để website bán hàng được hiệu quả?... Và còn rất nhiều vấn đề khác mọi người hay băn khoăn khi bắt đầu viết mô tả sản phẩm. Vậy để đảm bảo thực hiện việc này thuận lợi, tránh sai lầm đáng tiếc thì bạn hãy tham khảo bài viết hướng dẫn dưới đây nhé!


1. Xác định chân dung khách hàng


David Meerman Scott đã từng nói “Làm việc dựa trên chân dung khách hàng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng đưa ra các chiến dịch marketing không đem lại hiệu quả vì nguyên nhân xác định khách hàng mục tiêu dựa trên vị thế cá nhân”. Như vậy, chân dung khách hàng sẽ là hình mẫu lý tưởng để bạn có thể đưa ra các chiến lược để quảng cáo, truyền thông.


Bạn sẽ phát triển sản phẩm cho người đó, bán hàng cho người đó, họ sẽ phản ánh được đối tượng khách hàng mục tiêu và có thực tế hơn so với việc miêu tả vu vơ nhân khẩu học. Thông qua việc làm này, bạn có thể xác định được chân dung khách hàng, sản phẩm nào sẽ mang lại sự hài lòng cho khách hàng hay đặt ra những câu hỏi nghi ngờ, nhấn vào nút mua hay hoặc do dự đặt hàng.


Muốn mô tả được chân dung của khách hàng, bạn hãy nghĩ về những thứ mà học đọc, những website mà họ sẽ ghé thăm, từ đó đưa ra giọng văn phù hợp, dễ dàng tiếp cận họ. Bạn cũng đừng quên nghĩ đến điều mà họ thao thức mỗi đêm trước khi chìm vào giấc ngủ, những gì mà họ khao khát, cách mà họ đưa ra quyết định, tất cả những điều đó sẽ giúp bạn xây dựng được nội dung, truyền tại được thông điệp chạm đến khách hàng một cách thuyết phục nhất.


Bên cạnh đó, việc xác định được chân dung của khách hàng sẽ giúp cho bạn có được những thông tin cần thiết, từ đó chuyển nó vào trong phần mô tả sản phẩm, hướng đến đối tượng khách hàng. Khi bạn càng xác định chân dung của khách hàng rõ ràng bao nhiêu thì bạn lại càng viết mô tả với tính thuyết phục cao bấy nhiêu, mang đậm tính chất cá nhân hóa.


2. Lập danh sách bao hàm toàn bộ đặc điểm và lợi ích của sản phẩm


Những khách hàng tiêm năng sẽ không biết bạn cung cấp sản phẩm gì hay sản phẩm ấy đem lại lợi ích gì cho họ, có giúp cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp hơn, vấn đề khó khăn gì sẽ được giải quyết. Do vậy, trước khi bắt đầu xây dựng mô tả sản phẩm bạn cần liệt kê được những đặc điểm, quy cách và phẩm chất của mặt hàng mà bạn đang kinh doanh. Trường hợp sản phẩm phản ánh được đặc điểm đơn thuần thì lợi ích chính là phần giải thích cho người đọc những tính năng sẽ hoạt động như thế nào, diễn giải phần lợi ích của nó theo hướng tích cực.


Đa phần mọi người hay nhìn nhận vấn đề với thái độ phòng ngừa rủi ro. Vậy nên, bạn hãy viết sản phẩm theo hướng khách hàng, để tránh gây ra những rắc rối không cần thiết.


3. Xác định “giọng” phù hợp


Bạn có ý định tương tác với khách hàng bằng một giọng văn nhàm chán và xa cách? Hay bạn muốn thu hút họ bằng tính cách nhân hóa pha lẫn chút hấp dẫn và hài hước?


Các chuyên gia cho rằng, giọng văn cũng có khả năng giúp bạn tạo nên được sự khác biệt so với đối thủ, gây ấn tượng mạnh mẽ về văn hóa cũng như cá tính của doanh nghiệp. Thay vì viết rằng bạn rất vui khi được hợp tác cùng với khách hàng thì bạn cần phải bổ sung những từ ngữ, nội dung sao cho dí dỏm, hài hước. Thay vì cứ lặp đi lặp lại với khách hàng rằng dịch vụ của bạn là số 1 thì hãy để tông giọng minh họa chân thực, giúp bạn dễ dàng tiếp cận được khách hàng, thấu hiểu được họ đang cần gì.


Sử dụng tông giọng phù hợp sẽ giúp khách hàng biết bạn là ai, cách mà bạn đối xử với khách hàng là như thế nào. Muốn không mắc sai lầm trong việc xác định tông giọng một cách chính xác, cố gắng cân nhắc những đặc điểm nào phù hợp và những đặc điểm nào không phù hợp.4. Tạo điều kiện để “đọc lướt” dễ dàng


Theo kết quả của một số nghiên cứu cho thấy, mọi người chỉ đọc trung bình khoảng 16% nội dung trên trang web. Và muốn thuyết phục được mọi người mua sản phẩm cũng như dùng thử ứng dụng của bạn thì cần phải làm sao để khách hàng đọc những phần nội dung mà bạn đưa ra. Cần phải làm sao để khách hàng thôi không đọc lướt nội dung toàn trang mà phải nghiên cứu thật kỹ nội dung mà bạn đã đầu từ vào để làm nổi bật thêm sản phẩm.


Trên thực tế có nhiều cách viết mô tả sản phẩm khác nhau, bạn có thể định dạng theo kiểu tiêu đề nêu nổi bật lợi ích của sản phẩm, dịch vụ, bổ sung thêm những hình ảnh trực quan đơn giản, những gạch đầu dòng có thể liệt kê được tính năng, những tiêu đề phụ có kích thước font chữ lớn hơn và màu sắc khác biệt để thu hút được sự chú ý của mọi người.


Để giúp mô tả sản phẩm của bạn thu hút được sự chú ý của mọi người cần đáp ứng được những yêu cầu như sau:


+ Tiêu đề phụ làm sao khuyến khích được người có thói quen đọc lướt bắt đầu đọc chậm lại và nghiên cứu chi tiết hơn.


+ Thu hút mọi người bằng cách sử dụng các gạch đầu dòng


+ Phông chữ lớn để giúp mọi người đọc nhiều hơn


+ Sử dụng hình ảnh, vi deo để gia tăng nhu cầu mua và sử dụng sản phẩm của khách hàng


+ Nhiều khoảng trắng sẽ giúp khách hàng định hướng được dễ dàng về nội dung, biến nó trở thành nơi thú vị để đọc tin tức.


+ Thiết kế web và nội dung phối hợp chặt chẽ với nhau, có sự tương tác và giúp nhau trở nên mạnh mẽ hơn, thu hút được nhiều khách hàng hơn.


Thùy Duyên