Hotline: 082 990 9475

Cách làm tranh gạo đơn giản nhất

Tranh gạo là một loại hình nghệ thuật mang giá trị thẩm mỹ cao và ý nghĩa về mặt phong thủy. Tranh được các nghệ nhân ghép tỉ mỉ từ những hạt gạo nhiều màu sắc khác nhau để tạo nên một bức tranh đẹp và có hồn. Vì thế, người làm tranh gạo đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn, óc sáng tạo thì mới mang đến tác phẩm tranh gạo giá trị được. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ các bước để làm tranh gạo cho bạn tham khảo:


+ Bước 1: Chọn gạo làm tranh


Đối với tranh gạo thì nguyên liệu chính đó là gạo. Theo đó, bạn nên chọn loại gạo có hạt thon, đều và chắc mẩm, bạn có thể chọn những loại gạo như: gạo nếp, tám thơm, huyết rồng,…Thông thường, gạo tẻ sẽ thích hợp để làm các chi tiết mảnh, gạo nếp hạt tròn to thích hợp làm chi tiết to, rộng còn gạo tấm thì để làm các chi tiết nhỏ hơn và làm mịn bức tranh.

 


+ Bước 2: Tạo màu cho hạt gạo


Sau khi đã chọn được gạo ưng ý thì bạn bắt đầu tạo màu hạt gạo theo ý tưởng bức tranh của mình. Để tạo màu cho gạo bạn sẽ tiến hành rang gạo, bước này giúp tạo ra nhiều màu sắc khác nhau của gạo. Tùy vào nhiệt độ và thời gian rang mà bạn tạo ra từ 15-20 màu sắc cho gạo.


Với cách làm này sẽ giúp gạo có màu sắc hoàn toàn tự nhiên và rất bền màu. Bước rang gạo tuy đơn giản nhưng cũng đòi hỏi bạn phải thật tinh ý và ước lượng để sau khi rang gạo có màu sắc đẹp và phù hợp nhất.


+ Bước 3: Vẽ phác thảo và hoàn thành bức tranh


Trong thời gian chờ gạo nguội thì bạn tiến hành vẽ phác thảo bức tranh trên tấm lót khung hình. Các chi tiết chính của bức tranh bạn vẽ phác thảo trước như: người, cây cối, các nhân vật khác,…Sau đó, bạn đổ keo sữa lên các chi tiết đã vẽ rồi chọn màu gạo phù hợp để xếp gạo theo tranh.


+ Bước 4: Tạo hình cho tranh gạo


Đây là bước rất quan trong và đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo tay của người nghệ nhân. Đồng thời, bạn phải khéo léo chọn loại gạo, kích thước và màu sắc sao cho thích hợp với bức tranh. Theo kinh nghiệm, một bức tranh gạo đẹp phải đảm bảo được các điều kiện gồm: hình khối, sắc độ, bố cục, tỉ lệ, quan trọng hơn là độ khít của gạo, các họa tiết được sắp xếp tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối.


Ngoài ra, bạn cũng phải nắm được cách pha trộn màu cho bức tranh, mỗi chi tiết phải có một sắc độ sắc màu khác nhau nên bạn phải chọn màu gạo sao cho hợp lý để bức tranh được hoàn hảo.


Sau khi các chi tiết chính đã hoàn thành, thì bạn tiến hành đổ nền cho tranh gạo. Thường phần nền tranh sẽ làm nhanh hơn, để làm nền bạn dùng muỗng sẽ giúp trải gạo sao cho chạy màu hài hòa nhất. Sau đó, dùng muỗng gõ nhẹ dưới đáy ván tranh để gạo nền tự động sắp xếp sao cho các hạt gạo khít lại với nhau.


Khi đã tạo được bức tranh hoàn chỉnh thì bạn lấy keo 502 phun đều vào nền gạo để các hạt gạo được dính chặt vào tranh là được.+ Bước 5: Xử lý tranh khi hoàn thành


Bạn chờ nắng to thì đem phơi tranh cho khô. Thông thường, mất khoảng 2-3 ngày để gạo khô và dính chặt vào khung gỗ. Ngoài ra, để tránh mối mọt, ẩm mốc và giữ tranh có màu sắc bền đẹp thì bạn cần phải xử lý bằng hóa chất. Bên cạnh, bạn cũng cần để tranh ở nơi khô ráo, lâu lâu nên đem phơi nắng lại để tránh ẩm mốc nhé.


Có thể nói, tranh gạo không đơn thuần là một tác phẩm nghệ thuật mà nó còn là tinh túy của trời và đất. Vì thế, bạn có thể treo tranh gạo trang trí trong nhà hay làm quà tặng cũng vô cùng ý nghĩa.


Lê Hằng