Hotline: 082 990 9475

Vách ngăn nội thất làm từ ván ép cốp pha

Bên cạnh ứng dụng tạo khuôn đổ bê tông trong ngành xây dựng, ván ép cốp pha còn được ứng dụng rất phổ biến trong thiết kế nội thất hiện đại, chẳng hạn như làm bàn ghế, giường tủ... và đặc biệt là tạo vách ngăn nội thất phân chia không gian trong ngôi nhà.


1. Ván ép cốp pha là gì?


Ván ép cốp pha là một loại vật liệu được sản xuất nhằm thay thế cho các loại ván gỗ tự nhiên. Loại ván ép công nghiệp này được tạo thành từ các lớp gỗ lạng mỏng và liên kết chặt chẽ với nhau bằng keo dán và máy ép nhiệt với lực nén cao.

 


Tùy vào loại keo sử dụng để liên kết các lớp ván mà sau khi thành phẩm, ván sẽ có những đặc điểm và phù hợp với những ứng dụng riêng. Chẳng hạn, nếu sử dụng keo chống nước WBP thì ván có thể được dụng ngoài trời hay tại các khu vực ẩm ướt mà vẫn đảm bảo tuổi thọ cao. Trong khi đó, nếu không sử dụng keo chịu nước thì ván chỉ thích hợp sử dụng trong không gian nội thất, tại các vị trí khô ráo.


Khi lựa chọn ván ép cốp pha, bạn nên cân nhắc dựa trên mục đích sử dụng và khả năng tài chính của bản thân. Ví dụ, nếu muốn sử dụng để làm vách ngăn nội thất thì nên chọn vách ngăn ván ép thông dụng, vách ngăn ván ép cốp pha phủ phim hay vách ngăn ván ép cấu trúc, như vậy vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, vừa nằm trong mức ngân sách dễ tiếp cận.

 


2. Cách chọn ván ép cốp pha để làm vách ngăn

Khi có ý định tạo vách ngăn phân chia không gian nội thất bằng ván ép cốp pha thì bạn nên lựa chọn loại ván thích hợp dựa trên:


*Không gian sử dụng:


Nếu nhu cầu sử dụng của bạn chỉ đơn giản là dùng để phân chia không gian tại những nơi không đòi hỏi cao về yếu tố thẩm mỹ thì có thể chọn ván ép cốp pha loại thông thường với giá thành rẻ. Tuy nhiên, khi mục đích và yêu cầu sử dụng cao hơn, cần mang lại tác dụng trang trí thì nên chọn loại vách ngăn ván ép được gia công với những đường nét điêu khắc tinh xảo, khéo léo.

 


Nếu vách ngăn sử dụng để phân chia không gian tại các khu vực như phòng bếp, phòng tắm, phòng vệ sinh thì nên chọn loại có khả năng chịu nước, chống ẩm bởi đây đều là những nơi có độ ẩm cao và tiếp xúc thường xuyên với nước, nếu chỉ chọn loại thông thường thì rất dễ xảy ra tình trạng phòng rộp, bong tróc.

 *Điều kiện ngân sách:


Mục đích của không ít gia chủ khi lựa chọn phương án phân chia không gian trong nhà bằng vách ngăn ván ép là nhằm tiết kiệm chi phí thay vì tạo tường gạch, bê tông hay vách ngăn gỗ tự nhiên. Do đó, với mục đích này thì bạn nên chọn loại có mức giá phải chăng, không thiết kế cầu kỳ mà chỉ cần đảm nhận tốt nhiệm vụ ngăn chia không gian là được. Hoặc nếu không thì bạn chỉ cần chọn loại thường, không cần phải chọn loại có tính chịu nước nhưng nhớ là chỉ sử dụng ở những không gian hoàn toàn khô ráo.


*Vị trí lắp đặt


Vì khả năng chịu nước của ván ép cốp pha là có phần hạn hẹp và tùy thuộc vào loại keo sử dụng. Do đó tại các không gian khô ráo như phòng khách, phòng ngủ, phòng đọc sách... thì có thể sử dụng thoải mái, nhưng riêng với những nơi đặc thù ẩm ướt như phòng tắm, phòng bếp, hoặc là sử dụng cho ngoại thất thì tốt nhất nên dùng kính cường lực để thay thế để đảm bảo hơn độ bền trong quá trình sử dụng.

 

ĐT