Hotline: 082 990 9475

Đặc tính và ứng dụng của viên đất nung

Viên sử dụng viên đất nung trong nông nghiệp đã khá phổ biến trên thế giới, nhưng ở Việt Nam viên đất nung chỉ mới được biết đến và sử dụng gần đây và dần được ưa chuộng ở thị trường rau xanh và rau sạch ở đô thị. Hiện trên thị trường, viên đất nung có cỡ lớn, cỡ trung và cỡ nhỏ cho bạn dễ dàng lựa chọn theo mục đích sử dụng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ về đặc điểm và ứng dụng của viên đất nung cho bạn tham khảo:


1. Viên đất nung sỏi nhẹ là gì?


Các viên đất đá tự nhiên được nung ở nhiệt độ 1200 độ C, có dạng viên tròn và có nhiều kích cỡ khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Thông qua quá trình nung, đất sẽ được làm đầy với bọt khí, giúp nó hoàn hảo để giữ oxy cũng như độ ẩm xung quanh rễ cây. Trong quá trình sử dụng bạn có thể trộn với đất hay sử dụng một mình nó đều được.


2. Đặc tính của viên đất nung


+ Viên đất nung được sản xuất từ đá tự nhiên được nung đến 1200 độ C.


+ Giữ nước và chống úng: Việc sử dụng viên đất nung trồng cây sẽ giúp giữ nước tưới, dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi sẽ được đọng lại trong các cấu trúc có vô số lỗ trống của viên đất nung. Viên đất nung có đặc tính hút ẩm đến 30%, vừa đủ để ngậm các chất hữu cơ, vi sinh cần thiết nhưng lại không quá ẩm, do xung quanh các viên đất nung luôn tồn tại các khe hở khá lớn giúp tránh hiện tượng ngập úng, thối rễ cây.


+ Không khí luôn thông thoáng: Không khí trong đất sẽ ngày càng giảm qua từng vụ canh tác, do đó cần phải cải tạo đất để không khí lưu thông trong đất. Tuy nhiên, khi sử dụng viên đất nung sẽ giúp lưu thông không khí liên tục, oxy được trao đổi không ngừng giúp rễ cây phát triển, các cộng đồng sinh vật có lợi sống và sinh sôi liên tục. Từ đó, giúp giảm công tác cải tạo, tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc cây trồng đáng kể.

 


+ Môi trường trung tính: Đây là điều kiện lý tưởng cho tất cả các loại cây trồng đặc biệt là cây kiểng. Viên đất nung với độ pH ổn định được các yếu tố làm thay đổi pH nên không gây ảnh hưởng không tốt đến cây trồng.


+ Viên đất nung được xử lý vô trùng: Do được sản xuất trong nền nhiệt cực cao nên hoàn toàn không có mầm bệnh gây ảnh hưởng đến cây trồng của bạn.3. Những ứng dụng của viên đất nung


+ Thủy canh:Viên đất nung được sử dụng rộng rãi trong việc làm giá thể nuôi trồng các hệ thống thủy canh như Aquaponics.


+ Bán thủy canh: Viên đất nung thích hợp trong việc pha trộn giá thể trong nuôi trồng bán thủy canh kết hợp hệ thống tưới nhỏ giọt.

 


+ Kết hợp trồng theo phương pháp truyền thống: Với đặc tính giữ nước tốt, thoáng khí nên việc phối trộn viên đất nung với đất trồng chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo giúp cải thiện kết cấu đất trồng, nâng cao sức khỏe rễ cây giúp cây sinh trưởng tốt và khỏe mạnh.


+ Làm giá thể các loại cây kiểng: Người ta còn ứng dụng viên đất nung làm giá thể trồng cây kiểng như: phong lan, xương rồng, sen đá và một số giống hoa kiểng khác,…


Trên đây là một số đặc điểm và ứng dụng của viên đất nung, hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu về sản phẩm này và ứng dụng vào thực tế một cách hiệu quả nhất nhé.


Lê Hằng